Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Cam Ranh ban hành Công văn số 1104/VHTT ngày 28/11/2022 về tuyên truyền tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin hướng dẫn công tác tuyên truyền như sau:
- Tuyên truyền, phổ biến quy định về điều kiện bảo đảm ATTP theo Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm và khoản 2 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐCP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống NĐTP; lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.
- Tuyên truyền, vận động người tiêu dùng, các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được hợp đồng với các cơ sở chưa đủ điều kiện vệ sinh ATTP để chế biến, cung cấp thức ăn; phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan chức năng xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
- Thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP.
- Đưa tin, bài phản ánh công tác giám sát việc bảo đảm vệ sinh ATTP trong hoạt động chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, tại các cơ sở hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn; công tác kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể và các cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn sẵn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố.
Đồng thời, Phòng Văn hóa và Thông tin đề nghị UBND các xã, phường thông báo, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đài truyền thanh; Trang thông tin điện tử và các hình thức tuyên truyền khác phù hợp tình hình địa phương./.
TC